TIÊU CHUỔN CLO CHO BỂ BƠI

Tiêu chuẩn Clo trong bể bơi là chỉ số mà rất nhiều người quan tâm để đánh giá chất lượng nước hồ bơi nhà mình. Nếu nguồn nước không đạt mức Clo tiêu chuẩn sẽ làm giảm hiệu quả khử trùng và gây mất an toàn cho người sử dụng. Vậy chỉ số này là bao nhiêu thì mới đạt chuẩn, hãy cùng Ditechco khám phá nhé.

TIÊU CHUỔN CLO CHO BỂ BƠI LÀ BAO NHIÊU ?

Clo vốn được biết đến là một loại hoá chất khử trùng nước hồ bơi hiệu quả bởi khả năng oxi hoá cực mạnh, có thể xâm nhập và phá huỷ tế bào vi khuẩn, rêu tảo, tiêu diệt chúng một cách nhanh chóng.

Clo được biết đến là một loại hóa chất khử trùng nước hiệu quả

Nồng độ Clo trong nước là chỉ số để đánh giá chất lượng hồ nước có đảm bảo hay không, thấp hơn hay cao hơn mức độ tiêu chuẩn. Chính vì vậy việc kiểm tra và đo nồng độ Clo trong nước phải được diễn ra thường xuyên để đạt hiệu quả khử trùng và đảm bảo an toàn cho người bơi.

Nồng độ Clo trong nước hồ bơi lý tưởng là ở mức 0.6 – 1.5mg/l. Khi đạt mức tiêu chuẩn này, nguồn nước sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như ngăn ngừa được sự phát triển của rêu tảo, vi khuẩn có hại.

Hậu quả khi tiêu chuẩn Clo trong bể bơi mất cân bằng

Mức tiêu chuẩn Clo dư trong nước bể bơi là 0.6 – 1.5mg/l, nếu thấp hơn hay cao hơn chỉ số này thì được coi là mất cân bằng tiêu chuẩn Clo.

Nếu chỉ số Clo thấp hơn tiêu chuẩn thì nước bể bơi sẽ không có độ khử trùng,  không thể ngăn ngừa sự phát triển của rêu tảo và vi khuẩn có hại. Nếu không được xử lý kịp thời, nước sẽ chuyển sang màu xanh hoặc đục và có mùi hôi tanh khó chịu. Đây là môi trường thuận lợi để phát triển các mầm bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bơi.

Nồng độ Clo trong nước thấp là điều kiện tốt để rêu tảo và vi khuẩn phát triển

Khi chỉ số Clo trong nước cao hơn mức cân bằng sẽ gây kích ứng mắt và da cho người bơi khi tiếp xúc trực tiếp. Thậm chí, nếu nuốt phải nước có nồng độ Clo cao có thể sẽ bị ngộ độc Clo, lâu dài hình thành các bệnh nguy hiểm.

Các hiện tượng người bơi gặp phải sau khi tiếp xúc trực tiếp với nước dư Clo

CÁCH KIỂM TRA NỒNG ĐỘ CLO TRONG BỂ BƠI

Để nguồn nước bể bơi luôn đảm bảo và an toàn với người bơi, cần tiến hành kiểm tra nồng độ Clo trong nước một cách thường xuyên. Thông thường, người ta xác định nồng độ Clo bằng cách sử dụng bộ test nước hồ bơi chuyên dụng, đây là phương pháp được đánh giá là nhanh chóng và chính xác, tiết kiệm nhất hiện nay. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Lấy mẫu nước hồ bơi cần kiểm tra vào ống test Clo

Lưu ý: Nên lấy nước ở độ sâu ít nhất 50cm để kết quả được chính xác nhất.

Bước 2: Nhỏ 5 giọt dung dịch OTO vào ống test sau đó đậy kín nắp lại.

Bước 3: Lắc đều để dung dịch hòa tan hoàn toàn với nước

Bước 4: So sánh mẫu dung dịch thu được với thang đo

Sau khoảng 2 phút, so sánh màu của mẫu nước với các nấc thang chỉ số để đưa ra kết quả.

+ Kết quả trên 1.5 trở lên là cao hơn mức tiêu chuẩn

+ Kết quả dưới 0.6 là thấp hơn mức tiêu chuẩn

PH là thước đo của độ axit và là cơ sở cho nước hồ bơi

Kiểm tra nồng độ Clo trong bể bơi bằng bộ test nước chuyên dụng

CÁCH CÂN BẰNG NỒNG ĐỘ CLO BỂ BƠI Ở MỨC TIÊU CHUỔN

Khi đã xác định được chỉ số Clo trong bể bơi đang thấp hơn hay cao hơn mức tiêu chuẩn ta sẽ đưa ra được các biện pháp xử lý phù hợp nhất, đảm bảo hiệu quả diệt khuẩn cũng như an toàn đối với người sử dụng. Ở mỗi trường hợp, ta thực hiện các bước cân bằng Clo như sau:

Trường hợp Clo lớn hơn 1.5

Đây là trường hợp dư thừa lượng Clo trong nước. Chính vì vậy việc cần làm là loại bỏ nguồn Clo:

Loại bỏ Clo bằng tia cực tím

– Tắt máy khử trùng Clo, máy điện phân muối hoặc bộ cấp Chlorine, hộp đựng Clo thả nổi. 

– Nếu bể bơi ngoài trời thì có thể mở mái che để nguồn nước tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Bởi tia cực tím trong ánh sáng mặt trời có khả năng làm phân hủy Clo nhanh chóng. Chỉ trong khoảng 6 tiếng ngoài nắng, bể bơi có thể loại bỏ đến 90% lượng Clo tồn tại trong nước.

Cân bằng clo bằng cách thay nước

Tháo xả khoảng ⅓ lượng nước trong hồ rồi bơm nước mới không chứa clo vào. Đợi 2 tiếng cho nước bể bơi và nguồn nước mới hoà vào nhau, lúc này nồng độ Clo đã được giảm đáng kể.

Trường hợp Clo nhỏ hơn 0.6

Trong trường hợp này, ta tiến hành bổ sung thêm hóa chất Clo bột hoặc Clo viên vào trong nước bể bơi. Cách bước thực hiện như sau:

Với Clo dạng viên (TCCA 90)

Sử dụng liều lượng 20g TCCA cho 1m3 nước

Cách thực hiện: Nên sử dụng thiết bị châm hóa chất để đưa Clo vào nước để đạt hiệu quả cao nhất.

Với Clo dạng bột (Chlorine 70)

Sử dụng liều lượng 500-750g cho 100m3 nước

Cách thực hiện: Hoà tan bột clo cần sử dụng với nước trước khi rải đều xung quanh bể bơi. Bật máy bơm lọc liên tục trong khoảng 6 giờ để thuốc phát huy hết tác dụng.

Lưu ý: Nên thực hiện vào những ngày râm mát, không quá nắng hoặc mưa rào, làm giảm tác dụng của clo.

Địa chỉ mua hóa chất clo uy tín

Nếu khách hàng đang có nhu cầu mua hóa chất Clo an toàn, chất lượng hãy liên hệ ngay với công ty ditechco Việt Nam. Ditechco  đơn vị chuyên cung cấp, phân phối hóa chất bể bơi uy tín có giá thành tốt nhất trên thị trường hiện nay. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ quý khách hàng chọn mua được sản phẩm hóa chất an toàn và phù hợp nhất với bể bơi nhà mình.

Ngoài ra, Ditechco còn cung cấp dịch vụ xử lý nước hồ bơi với giá vô cùng phải chăng, đảm bảo xử lý nhanh chóng, an toàn, hiệu quả tuyệt đối. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 0975.996.003 – 0984.113.163 để được hỗ trợ và mua hàng ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0975.996.003