HỒ BƠI SINH THÁI VẬN HÀNH NHƯ NÀO ?

Bể bơi sinh thái là gì?

Bể bơi sinh thái (Bio-natural pool) là những bể không sử dụng các hóa chất như chlorine để diệt khuẩn và xử lý nước. Thay vào đó, nước của các bể bơi này được lọc sạch hoàn toàn tự nhiên. Cụ thể, người ta sử dụng nguyên lý thanh lọc và làm sạch nước ở các thác nước ao hồ, sông suối thác nước, kết hợp với các vi sinh vật có lợi và thực vật thủy sinh. Mang đến làn nước trong mát, hợp vệ sinh mà không cần đến sự can thiệp của các loại hóa chất độc hại.

Loại hình công trình này cũng rất được ưa chuộng tại các khu nghỉ dưỡng, hộ gia đình bởi thiết kế đặc trưng. Đặc biệt, nó mang lại trải nghiệm bơi lội gần gũi với thiên nhiên và điểm nhấn ấn tượng cho không gian

Hồ bơi sinh thái hoạt động như thế nào?

Các loại vi khuẩn tồn tại trong tự nhiên mang lại rất nhiều lợi ích trong đời sống con người. Đặc biệt, đối với hồ bơi sinh thái các vi sinh vật có lợi đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho nước trong lành và sạch sẽ. Tương tự như cơ chế làm sạch nước ở các thác nước, ao hồ và sông suối. Nguồn nước vẫn đảm bảo độ tinh khiết mà không cần đến bất kỳ hóa chất công nghiệp nào.

Để làm được như vậy, quá trình thiết kế bể bơi sinh thái cũng rất đặc biệt. Các tạp chất trong nước sẽ được hấp thụ bởi các loại thực vật thủy sinh, các lớp cát sỏi. Đồng thời các vi sinh vật trong nước sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Thêm vào đó, người ta cũng sử dụng công nghệ lọc màng, khử trùng oxy hóa nhờ ozone để hỗ trợ các quá trình tự nhiên. Yêu cầu về mặt thiết bị và kỹ thuật cũng rất khác biệt so với hồ bơi sử dụng hệ thống lọc tuần hoàn thông thường.

Cấu tạo, hệ thống lọc hồ bơi sinh thái

#1: Khu vực bơi (Swimming Area)

Khu vực bơi ngăn cách bằng một lớp lót thường là làm bằng cao su để tránh rò rỉ và giữ cho nước tách biệt với phần đất xung quanh. Khu vực này được ngăn cách với vùng tái sinh bằng một bức tường. Bức tường này phải đủ cao để ngăn không cho các loại thực vật trôi sang khu vực bơi đồng thời cũng cần đảm bảo nước có thể chảy tự nhiên giữa hai khu vực.

#2: Khu vực cải tạo (Regeneration Zone)

Khu vực cải tạo là một hệ sinh thái có vai trò như một hệ thống lọc tự nhiên. Tại đây, các loài thực vật, vi khuẩn có lợi sẽ phân hủy các chất bẩn, chất hữu cơ cũng như vi khuẩn trong nước, giúp cho nước luôn trong sạch mà không cần phải xử lý bằng bất cứ hóa chất nào.

#3: Hệ thống lọc sinh học (Biological compact filter)

Nước trong hồ bơi sinh thái được lọc sạch bởi các lớp cát sỏi tự nhiên, tạp chất được hấp thụ bởi cây cỏ thủy sinh, các vi sinh vật và động vật phù du. Một bộ lọc nhỏ gọn sẽ có thể hỗ trợ khi trong hồ không có đủ không gian cho khu vực tái tạo này.

#4: Hầm bơm chìm (Submerged Pump chamber)

Bio-natural pool thường sẽ có một buồng bơm được thiết kế hoàn toàn riêng biệt để đảm bảo nguồn nước lưu thông. Máy bơm chìm sẽ được đặt trong buồng bơm ngập nước, nước sẽ tự động chảy vào, sau đó, máy bơm chìm sẽ lưu chuyển nước sang khu vực tái tạo để làm sạch.

#5. Thu nước mặt (Skimmer)

Chức năng của bộ phận này cũng giống như skimmer trong hệ thống lọc bể bơi thông thường. Skimmer sẽ giữ lại các tạp chất như xác tảo, lá cây trong nước ngăn chặn việc rêu tảo phát sinh và lan rộng. Đồng thời với thiết bị này, người dùng sẽ có thể điều chỉnh được lưu lượng nước chảy vào khu vực tái sinh sao cho hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0975.996.003