CÓ THỂ TỰ HỌC BƠI KHÔNG

Theo Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm E-Bơi (Hà Nội) cho biết: “Lâu nay ở các khu vực nông thôn người ta vẫn thường ra sông hồ ao suối để tự học bơi. Do đó, hoàn toàn có thể tự học bơi. Bơi không khó, quan trọng là bạn có thực sự muốn học và có kiên trì học hay không”, ông chia sẻ.

Trên thực tế, việc tự học bơi mang khá nhiều điểm thuận lợi như:

  • Chủ động về thời gian không phụ thuộc vào lịch của giáo viên bơi.
  • Tiết kiệm được một khoản chi chi phí học bơi tại các trung tâm.

Ngoài ra, thông tin về cách tự học bơi cho người mới bắt đầu cũng như video hướng dẫn trên Youtube rất sẵn có. Bạn có thể dễ dàng tiếp cận. Hơn nữa rất nhiều người đã học bơi và biết bơi trong một thời gian ngắn.

Một vài lưu ý khi tự học bơi

Tuy nhiên, việc việc tự học bơi cũng có một số bất lợi như: không có người đốc thúc cũng như phương pháp bài bản. Đối với những ai thiếu kiên trì sẽ dễ bỏ cuộc, thời gian học cũng sẽ kéo dài hơn. Để hạn chế những bất lợi này, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Học từ cơ bản đến nâng cao. Môn bơi có ba kỹ năng cơ bản là; thở, thả nổi, chuyển động. Sau khi đã thành thạo bước này mới chuyển sang bước kia. Không nên nhảy cóc hay học nhiều thứ cùng một lúc.
  • Luôn nhớ khởi động kỹ trước khi xuống nước. Nhiều người tự học bỏ qua bước quan trọng này. Đây là một thói quen rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới tính mạng của chúng ta. Điển hình nhất là hiện tượng bị chuột rút trong quá trình bơi. Do đó, nên khởi động các khớp từ trên xuống dưới bao gồm khớp cổ, khớp vai, cánh tay, cổ tay,…
  • Chuẩn bị đầy đủ trang phục bao gồm đồ bơi, kính bơi.

Cách tập bơi cho người bắt đầu

Bước 1: Chuẩn bị tâm lý thoải mái và thả lỏng

Trước hết, bạn nên tạo cho mình tâm lý thoải mái, bỏ qua tâm lý sợ sệt. Trước khi xuống nước hãy khởi động thật kỹ các khớp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng như mũ, kính bơi, dây bịt tai. Nếu cảm thấy cần thiết, thì có thể chuẩn bị thêm phao bơi để cảm thấy yên tâm hơn.

Bước 2: Tập thở và nổi trên mặt nước

Thở là một trong những kỹ năng cơ bản cần phải nắm vững khi bắt đầu học bơi. Khi bơi bạn sẽ phải hít vào bằng miệng miệng và thở ra bằng mũi. Để tập thở, trước tiên bạn hít một hơi thật sâu bằng miệng, sau đó úp mặt xuống nước sau đó thở ra từ từ bằng mũi.

Tiếp theo hãy làm quen với cảm giác nổi bồng bềnh trên mặt nước. Khi ở dưới nước, hãy dùng tay bám vào thành bể, từ từ đưa hai chân ra sau. Động tác này rất dễ dàng thực hiện nếu như bạn thả lỏng cơ thể.

Bước 3: Tập các động tác bơi cơ bản

 Kỹ thuật đạp chân lên xuống

Chĩa các ngón chân thẳng ra giống các vũ công ballet, giữ cẳng chân hơi cong một chút và cử động giống như bạn đang đá nhẹ thư gì đó. Giữ cho cổ chân cử động thật mềm mại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0975.996.003